Hướng dẫn sử dụng chức năng tìm kiếm Google để search tài liệu học tập tiếng Anh

Category: Teaching Published: 04 March 2014
Hits: 13271

Trong bài viết này, sẽ giới thiệu với các bạn các kỹ năng tìm kiếm tài liệu học tập Online từ trang tìm kiếm của google.

Trước tiên, hãy truy cập trang tìm kiếm nâng cao Google Advanced Search (click here).

Bài viết này chỉ hỗ trợ việc tìm kiếm tài liệu tiếng Anh. Về tài liệu tiếng Việt, các bạn có thể tìm kiếm tương tự ở 1 số mục nhất định.

Để tiến hành tìm kiếm chính xác, bạn cần phải tìm cho mình 1 từ khóa hay câu tìm kiếm mag tính phổ quát, nghĩa là từ khóa hay câu tìm kiếm được nhiều người sử dụng để tìm kiếm. Một điều hết sức thuận lợi là hiện nay Google đang nỗ lực phát triển hệ phân tính ngôn ngữ tự nhiên, nên bạn có thể đặt câu hỏi tìm kiếm theo cách suy nghĩ của bạn. Tuy nhiên, như đã nói ở câu trước, bạn hãy đặt câu hỏi theo hướng nhiều người cùng đặt câu hỏi giống bạn hoặc bạn giống người khác.

Với lĩnh vực vật liệu, luyện kim, sau đây là một số từ khóa gợi ý: metallurgy, materials, materials science and engineering, materials processing, heat treatment, foundry, casting, blast furnace, electric arc furnace, vacuum Ladle Refining Furnace, Temperature, SEM, TEM, optical microscopy, etchant, none-ferrous, composites, advanced materials, mechanical alloying, amorphous alloy, sintering, composites, nanopowder, nano-structured materials, nano-composite,....

Sau đây là một số cách sử dụng chức năng tìm kiếm:

  1. Tìm kiếm bài giảng
  2. Tìm kiếm các bài báo
  3. Tìm kiếm ebook, sách tham khảo, luận văn
  4. Một số phần mềm ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm trên PC và mobile
  5. Giới thiệu 1 số trang web, hội nhóm hỗ trợ về tìm kiếm tài liệu.

Để tìm kiếm thuận lơi, các bạn tham khảo lời dẫn ở dưới và click vào các link để kiểm tra kết quả tìm kiếm.

1. Tìm kiếm bài giảng - Lecture

Để tìm kiếm bài giảng, thông thường chúng ta sử dụng kết hợp chức năng tìm kiếm như sau:

  • Từ khóa liên quan đến bài giảng kết hợp với từ lecture
  • Loại tệp: doc, ppt, pdf

Ví dụ tìm kiếm các bài giảng về thiêu kết - sintering lecture, lọc kết quả theo địn dạng file PPT, PDF, DOC <- Click vào các link đó để kiểm tra kết quả tìm kiếm.

Bạn thực hiện tương tự bằng cách thay từ khóa sintering bằng các cụm từ, từ khóa khác.

2. Tìm kiếm bài báo - Paper

Để tìm kiếm thông tin về bài báo, công trình nghiên cứu, cách sử dụng hữu hiệu là tìm kiếm trên Google Scholar (Tìm kiếm thông tin về học giả). Ngoài ra, việc sử dụng tìm kiếm trực tiếp từ Google Advanced Search cũng cho kết quả rất khả quan.

Để tìm kiếm, các bạn vào trang tìm kiếm (Google Scholar và Google advanced search) và nhập vào tên bài báo để tìm kiếm thông tin cụ thể hơn về bài báo và các bài báo liên quan. Chẳng hạn tìm các luận văn (thesis/dissertation) liên quan đến thiêu kết: Thesis sintering.

Ngoài ra, để tìm các cơ sở dữ liệu lưu trữ luận văn, luận án online. Có thể sử dụng các từ khóa sau để tìm như:

3. Tìm kiếm ebook, sách tham khảo, luận văn

Để tìm kiếm ebook hay sách tham khảo, chúng ta dựa vào cách mà người dùng sử dụng để chia sẻ. Chẳng hạn sử dụng kết hợp "tên ebook" và từ khóa "pdf", hoặc sử dụng kết hợp từ khóa của trang upload, chẳng hạn như 4shared. Ví dụ: materials science and engineering.

Để tìm kiếm luận văng. Hãy sử dụng kết hợp từ khóa "thesis" kết hợp với từ khóa liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu. 

4. Một số phần mềm ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm trên PC và mobile

... Updating...

  • Phần mềm trên Mobile có thể tham khảo thêm tại http://xahoihoctap.net/download/android-app.html gồm các phần mềm cho Android như General Downloader (Đã bị gỡ khỏi Google Play) và Download Everything Pro, các phần mềm khác cũng hữu ích như SCRIBD...

5. Giới thiệu 1 số trang web, hội nhóm hỗ trợ về tìm kiếm tài liệu

File ảnh: http://www.indiana.edu/~libsalc/african/.

 

viet4777
Author: Nguyễn Hoàng Việt
About: Viet Nguyen-Hoang is a lecturer in school of Materials Science and Engineering at HUST (www.hust.edu.vn). He starts coding with Joomla from 2006. His lectures could be found at kythuatvatlieu.ORG. His writing is about IT, Joomla and his teaching topics.

Donate

Donate using PayPal
Amount: