Nghề nghiệp trong tương lai - 2 kĩ năng mà bạn cần phải có

Category: Blog Published: 07 May 2017
Hits: 1026

Công việc trong tương lai là một chủ đề chính trong hội nghị thường niên diễn đàn kinh tế thế giới năm nay. Để biết thêm thông tin, hãy xem Promise or Peril, giải mã phiên họp về việc làm trong tương lai tại đây.

Một robot có thể làm công việc của bạn chứ? Hàng triệu người không nhìn thấy rằng tự động hóa đến sớm sẽ cho thấy một nỗi đau. Câu trả lời thật sự là có.

Diễn đàn kinh tế thế giới về nghề nghiệp trong tương lai nghiên cứu và dự đoán rằng có 5 triệu việc làm bị mất trước năm 2020 do sự trí tuệ nhân tạo, người máy, công nghệ nano và các yếu tố kinh tế xã hội khác thay thế nhu cầu về lao động con người.

Tin vui là những tiến bộ trong kĩ thuật cũng sẽ tạo ra 2.1 triệu việc làm mới. Nhưng nhân viên văn thư và hướng dẫn nhận thấy bản thân mình không làm việc thì họ sẽ không có những kĩ năng cần thiết cạnh tranh trong một vai trò mới. Hầu hết công việc mới nằm trong các lĩnh vực chuyên sâu hơn như máy tính, toán học, kiến trúc và kĩ thuật.

Chính phủ và những người sử dung lao động trong mọi lĩnh vực đang được thúc giục để đào tạo lại và những kĩ năng làm việc để tránh khủng hoảng việc làm.

Ngày hôm nay nếu không có ngay những hành động khẩn cấp và đúng mục tiêu để quản lý chuyển đổi ngắn hạn và xây dựng một lực lượng lao động có kĩ năng tương lai, các chính phủ phải đối phó với tình trạng thất nghiệp gia tăng và bất bình đẳng, và doanh nghiệp với nền tiêu dung bị thu hẹp lại” Klaus Schwab nhấn mạnh-người sáng lập và chủ tịch điều hành của diễn đàn kinh tế thế giới.

Những kĩ năng cho nền kinh tế mới

Những kĩ năng gì mà người lao động cần phải nắm lấy để chắc chắn rằng họ có giá trị khi mà cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư bước đến. Một số người ngạc nhiên khi biết rằng những kĩ năng mà chúng tôi phát triển ở mẫu giáo sẽ được đánh giá cao.

David Deming, phó giáo sư về giáo dục và kinh tế tại đại học Harvard, lập luân rằng những kĩ năng mềm như chia sẻ và đàm phán sẽ rất quan trọng. Ông nói không gian nơi làm việc hiện đại nơi mà con người có thể di chuyển (thay thế) vai trò và dự án khác nhau, gần giống với lớp học trước tuổi mẫu giáo, khi mà chúng tôi học những kĩ năng xã hội như sự đồng cảm và hợp tác.

Deming đã vẽ bản đồ nhu cầu thay đổi của người sử dụng lao động và xác định được những kĩ năng chính cần thiết để phát triển trong thị trường việc làm trong tương lai gần. Cùng với những kĩ năng mềm ấy thì khả năng toán học sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Các công việc đơn lẻ không được sử dụng

Deming chỉ ra rằng trong những năm gần đây, nhiều công việc chỉ đòi hỏi kĩ năng toán học đã được tự động hóa. Nhân viên ngân hàng và nhân viên thống kê gần như đã được tự động hóa hoàn toàn. Những vai trò đòi hỏi những kĩ năng xã hội là chủ yếu (ví dụ người chăm sóc trẻ em) có xu hướng bị trả lương thấp vì tiềm năng cung cấp lao đông rất rộng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng người lao động kết hợp khả năng toán học và kĩ năng giao tiếp thành công trong nền kinh tế tri thức trong tương lai sẽ tìm thấy nhiều cơ hội sinh lợi đáng làm.

Tập trung đào tạo những kĩ năng 

Thách thức hiện nay, Deming nói, là dành cho các nhà giáo dục để hoàn thiện việc giảng dạy các kĩ năng kĩ thuật như toán học và khoa học máy tính, và tập trung đảm bảo rằng những người lao động trong tương lai có những kĩ năng mềm để cạnh tranh với thị trường việc làm mới.

Nguồn: https://www.weforum.org/agenda/2016/09/jobs-of-future-and-skills-you-need/

Donate

Donate using PayPal
Amount: